Cứ các dịp du lịch hè, du khách thường hoặc chọn biển hoặc lên Đà Lạt, để có khoảng thời gian nghỉ ngơi trong khí hậu khoáng đạt mát lành. Nói về Đà Lạt, đây không chỉ là xứ sở ngàn hoa, Đà Lạt còn là vùng đất với nhiều đặc sản nổi tiếng, trong đó không thể không kể đến các loại mứt với đủ hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Những cái tên như mứt hoa hồng, mứt cà chua bi, mứt hồng, mứt khoai lang… đã trở nên quen thuộc với nhiều du khách.
Du lịch Đà Lạt, khám phá thế giới mứt phong phú
Du lịch ở Đà Lạt mùa nào, du khách cũng có thể tìm thấy nhiều loại mứt thơm ngon để thưởng thức hay mua về làm quà. Nếu như ở các vùng miền khác khi nhắc đến mứt thì người ta thường nghĩ đến Tết, và chỉ Tết mới có mứt, còn ở Đà Lạt mứt được làm quanh năm. Cũng dễ hiểu bởi nơi đây là xứ sở của nhiều loại củ quả cùng nhiều lò làm mứt liên tục sản xuất, nhiều cửa hàng bày bán quanh năm. Tính đến hiện tại, ở Đà Lạt có đến trên 30 loại mứt khác nhau với nhiều hương vị như chua, cay, ngọt…
Để khám phá “thiên đường mứt” thì không đâu xa đó chính là ở khu chợ Đà Lạt. Bước chân vào đây du khách sẽ choáng ngợp trước những hàng mứt nối tiếp nhau, đủ màu sắc và tỏa hương thơm cực kỳ dễ chịu. Nào là những hộp mứt màu xanh non của mứt đào sữa, màu đỏ tươi bắt mắt của mứt hoa hồng rồi màu vàng rộm của mứt khoai lang…
Đỉnh cao của mứt Đà Lạt chính là cách sấy kỹ ở một nhiệt độ cao nhưng giữ được hương vị nguyên vẹn của từng loại quả. Ví dụ như nếm thử một miếng mứt hồng dẻo du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh, chất dẻo như một trái hồng trên cây.
Nghề làm mứt ở Đà Lạt
Trong các hành trình du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm phổ biến, hầu như chuyến đi nào du khách cũng có cơ hội đến thăm một vài cơ sở làm mứt và thử mứt ngay tại lò. Hành trình tham quan này cũng là dịp giúp du khách hiểu hơn về nghề làm mứt ở Đà Lạt.
Nghề làm mứt của người dân Đà Lạt đã hình thành từ rất lâu đời, và phát triển mạnh ở thập niên 50, 60 của thế kỷ 19. Nếu lựa chọn loại mứt đặc sắc nhất của Đà Lạt, bên cạnh những cái tên như mứt hồng dẻo, mứt khoai lang hay xí muội, cà chua… thì mứt hoa hồng là loại chỉ có ở Đà Lạt mà thôi.
Nói một chút về loại mứt đặc biệt này, mứt hoa hồng không phải làm từ bông hồng bình thường mà làm từ quả hồng hoa, được chế biến thành như cánh hoa hồng ăn chua thanh, lạ miệng, rất hấp dẫn.
Mỗi loại mứt Đà Lạt đều có một hương vị riêng, tất cả góp phần tạo nên một đặc sản của xứ sở ngàn hoa quyễn rũ. Đến Đà Lạt, dù thực hiện hành trình tour du lịch Đà Lạt 3 ngày 2 đêm hay dài hơn, mà du khách chưa thưởng thức mứt, chưa mua một phần mứt mang về làm quà thì xem ra đã thiếu đi một phần hương vị của Đà Lạt!