Chắc hẳn món gà nướng không còn quá xa lạ đối với mỗi chúng ta phải không nào. Vậy thì cách ướp gà nướng sao cho gà vừa mềm mọng nước, gà nướng lên sẽ không bị khô, hương vị trong gà vẫn đậm đà tươi ngon. Thì hãy cùng xem qua hết bài viết này để biết cách làm món gà nướng tuyệt đỉnh này nhé. Món gà nướng hiện diện hầu hết trong những buổi tiệc quan trọng của gia đình, xuất hiện trong những buổi cơm đầy ắp tình thương của mẹ dành cho con đi học đi làm xa về thăm nhà, các buổi họp mặt của những đứa bạn lâu ngày không gặp.
Cách ướp gà nướng thơm ngon đậm vị
Cách ướp gà nướng thơm ngon dễ thực hiện cho tất cả mọi người
Món gà nướng nhìn sơ qua thì có thể dễ thực hiện, nhưng cái khó của nó là cách ướp gà nướng sao cho gà vừa thấm gia vị vừa mềm mọng. Món ăn này muốn ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như là nguyên liệu phải tươi, thời gian ướp gà phải phù hợp không được quá lâu cũng không quá nhanh và đặc biệt phải có những bí quyết cách ướp gà nướng riêng để tạo ra món gà ngon nhất.
Dưới đây là những cách ướp gà nướng ngon nhất dễ dàng thực hiện với tất cả mọi người vào bếp thực hiện:
1. Thịt gà nướng giấy bạc
Hình 1: Món thịt gà nướng giấy bạc
Nguyên liệu:
- Gà ta nguyên con (1.5kg), sả cây (15 cây), hạt điều (15g), tiêu đen (10g), rượu trắng (50ml)
- Muối, bột ngọt (có thể thay thế bằng hạt nêm)
Các bước thực hiện:
- Rửa gà với rượu trắng và muối xát đều lên da để khử mùi hôi của gà, sau đó rửa sạch gà dưới vòi nước.
- Sơ chế nguyên liệu: sả cây loại bỏ phần úa mang đập dập, tiêu bỏ vào cối giã cho bể (lưu ý đừng giã quá nát)
- Ướp gà: cho sả, tiêu và khoảng 2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt vào tô trộn đều cho ngấm gia vị (bạn có thể tùy chỉnh gia vị phù hợp với gia đình). Cho gia vị vừa trộn ướp vào bụng của gà.
- Tiếp theo pha 1 muỗng cà phê dầu ăn vào 15g bột điều, hòa tan hỗn hợp và phết lên phần da gà.
- Nướng gà: bạn có thể nướng trực tiếp gà bằng bếp than, trong quá trình nướng bạn nên lật gà 2 -3 lần cho gà chín đều. Cách ướp gà nướng như trên có thể áp dụng cho lò nướng.
2. Thịt gà nướng bơ tỏi
Hình 2: Món gà nướng bơ tỏi
Nguyên liệu:
- Gà ta, 30gr bơ để tan chảy nhiệt độ phòng, tỏi củ (có thể thay thế bằng bột tỏi), ngò rí.
- Đường, muối, bột ngọt, dầu thực vật, rượu trắng.
Các bước thực hiện:
- Tỏi đập dập, ngò rí đem cắt nhỏ tất cả cho vào bơ. Tiếp tục cho muối, đường, bột ngọt vào trộn đều hỗn hợp cho hỗn hợp tan.
- Gà rửa sạch với rượu trắng khử đi mùi hôi. Dùng khăn giấy thấm khô gà, làm theo cách này gà sẽ thơm và giòn hơn khi được nướng lên.
- Dùng dao khứa lên gà, tiếp theo đó lấy hỗn hợp vừa trộn thoa đều lên gà, để gà ngấm gia vị khoảng 30 phút.
- Bật lò nướng trước 10 phút ở nhiệt độ 160 độ, sau đó cho gà vào vỉ nướng trong vòng 35 – 40 phút ở nhiệt độ 200 độ C.
Cách ướp gà nướng bơ tỏi bạn có thể dùng chung muối ớt hoặc muối tiêu chanh sẽ tăng vị ngon.
3. Thịt gà nướng lá chanh
Hình 3: Món gà nướng lá chanh
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta, 4 cây sả, 20gr củ hành, 10gr ớt, lá chanh.
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt.
Các bước thực hiện:
- Rửa gà với rượu trắng và muối xát đều lên gà, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Tiếp theo cho ớt, củ hành, lá chanh cùng với các gia vị muối, bột ngọt, tiêu, hạt nêm bỏ vào cối giã nhuyễn. Gia đình nào có máy xay thì sử dụng nhanh hơn nhé.
- Ướp thịt gà với hỗn hợp vừa chuẩn bị ở trên, thoa đều lên gà cho thấm gia vị. Ướp gà trong vòng 1 tiếng cho gà ngấm đều. Cách ướp gà nướng như thế này giúp gà không bị mất nước khi nướng.
- Sau 1 tiếng chúng ta mang đi nướng. Nướng gà bằng bếp than trong 20 phút trở đều cho gà chín. Nếu sử dụng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
4. Thịt gà nướng phô mai
Hình 4: Món gà nướng phô mai
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà, ớt bột, 3 muỗng canh ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh dầu ăn, nửa muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1/3 chén siro gạo.
- Tỏi, gừng, phô mai, bánh gạo thái lát, hành lá.
Các bước thực hiện:
- Ức gà cắt thành miếng vuông, gừng tỏi băm nhỏ, hành lá rửa sạch cắt nhỏ, phô mai cắt thành miếng nhỏ.
- Cách ướp gà nướng phô mai đơn giản trộn đều hỗn hợp bột ớt, sốt ớt Hàn, nước tương, 2 muỗng canh dầu thực vật, tiêu đen, siro gạo, tỏi, gừng. Bỏ thịt vào trộn đều.
- Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu thực vật, cho bánh gạo chiên trong vài phút cho đến khi bánh gạo có màu vàng nâu.
- Sử dụng chiếc chảo gang, đổ gà vào chảo đảo đều trong 10 phút. Tiếp theo chúng ta cho bánh gạo lên trên rồi đậy nắp lại. Đun với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho gà và bánh gạo ngấm gia vị.
- Khi gà và bánh gạo chín đều thì tắt bếp, cho phô mai cắt nhỏ lên bề mặt. Cho chảo vào lò nướng 2 – 5 phút cho phô mai tan chảy. Cách ướp gà nướng thích hợp cho ai thích phô mai.
- Lấy gà ra ngoài thêm vào 1 ít hành lá.
5. Thịt gà nướng muối ớt
Hình 5: Món gà nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- Gà ta nguyên con, nghệ tươi, lá chanh, chanh, ớt, hành tím, rau sống.
- Muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn,…
Các bước thực hiện:
- Gà mua về rửa sạch với muối khử mùi, mổ và bẻ gà về phía sau dùng dao khía lên da gà.
- Nghệ tươi gọt vỏ rửa sạch, giã nhuyễn cùng với củ hành rồi chắt lấy nước cốt. Cách ướp gà nướng có màu vàng đẹp mắt, tăng hương thơm cho món ăn. Khi nướng quét hỗn hợp lên bề mặt da gà.
- Rau sống nhặt rửa sạch để ráo, ớt giã nhuyễn.
- Tiếp theo cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê hạt tiêu và ớt vào chén khuấy đều hỗn hợp.
- Cho gà và thoa đều hỗn hợp gia vị đã trộn đều, sau đó ướp gà trong khoảng 30 phút cho gà ngấm đều gia vị.
- Nướng gà với than nướng trong vòng 30 phút là gà sẽ chín. Lưu ý khi nướng gà nên trở đều để gà không bị cháy khét. Cách ướp gà nướng có vị cay nên gia đình nào có em bé thì tùy chỉnh độ cay phù hợp.
6. Thịt gà nướng sa tế
Hình 6: Món gà nướng sa tế
Nguyên liệu:
- Gà, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng cà phê mật ong, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước mắm.
- Sả cây, tỏi, ớt.
Các bước thực hiện:
- Gà làm sạch, xát muối lên da gà khử đi mùi hôi. Rửa sạch lại với nước để ráo. Lấy dao khứa vài đường lên da gà để thịt gà ngấm gia vị.
- Pha nước ướp: sả, tỏi, ớt xay nhỏ. Cho dầu ăn, đường, ngũ vị hương, trộn đều gia vị.
- Cách ướp gà nướng xoa đều với nước ướp, cho 1 ít vào bụng gà. Ướp gà khoảng 1 – 2 tiếng cho gà ngấm.
- Cho gà vào khay nướng, quét mật ong lên khắp con gà. Nướng gà khoảng 30 phút nhiệt độ 200 độ C.
7. Thịt gà nướng lá quế
Hình 7: Món gà nướng lá quế
Nguyên liệu:
- 500g ức gà, giấm trắng, lá húng quế, muối, tiêu, tỏi, chanh, gừng, rượu gạo nấu ăn, xà lách, hành tây, dầu ăn.
Các bước thực hiện:
- Ức gà rửa sạch thái lát mỏng.
- Băm tỏi, gừng, húng quế, vắt chanh.
- Cách ướp gà nướng: pha hỗn hợp cốt chanh, vỏ chanh bào nhỏ, húng quế, tỏi gừng, dấm trắng, rượu gạo, dầu, muối, tiêu rồi cho gà vào trộn đều. Để gà trong vòng 1 tiếng cho ngấm gia vị.
- Khi gà thấm cho gà vào lò nướng hoặc áp chảo gà.
Cách ướp gà nướng với húng quế tăng hương vị của món ăn, giúp gà không còn mùi hôi thay vào đó là mùi thơm của rau húng quế.
8. Thịt gà nướng tiêu
Hình 8: Món gà nướng tiêu
Nguyên liệu:
- Gà, dầu thực vật, hành tỏi băm, nước tương, dầu hào.
- Muối, đường, hạt nêm.
Các bước thực hiện:
- Làm sạch gà với muối, rửa lại với nước sạch để ráo.
- Cách ướp gà nướng với sốt ướp gà: dùng 2 muỗng canh dầu thực vật, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, hành tỏi băm, ¼ muỗng canh muối, ½ muỗng canh đường và hạt nêm, 2 muỗng canh tiêu.
- Cho hỗn hợp nước sốt vào mát xa đều cho gà ngấm gia vị. Ướp gà khoảng 2 tiếng.
- Sau khi gà ngấm đều gia vị cho gà vào lò nướng ở nhiệt độ 220 độ C, nướng trong vòng 30 phút.
Cách ướp gà nướng này được nhiều gia đình thực hiện bởi sự đậm đà của nó kết hợp với vị cay nồng của tiêu, có thể ăn chung với bánh mì, cơm trắng tùy vào sở thích mỗi người.
9. Thịt gà nướng ngũ vị hương
Hình 9: Món gà nướng ngũ vị hương
Nguyên liệu:
- Gà ta, 1 muỗng canh ngũ vị hương, mật ong, dầu ăn, đường, muối, tỏi.
Các bước thực hiện:
- Gà mua về làm sạch. Dùng dao cắt vài đường lên da gà.
- Cách ướp gà nướng: cho ít nước lọc rồi cho ngũ vị hương vào khuấy đều. Sau đó cho mật ong, dầu ăn, đường, tỏi giã nhuyễn. Các bạn ướp theo khẩu vị của gia đình nhé.
- Cho gà ướp chung với hỗn hợp gia vị, để gà ngấm trong khoảng 1 – 2 tiếng.
- Khi gà ướp đủ thời gian, cho gà vào lò nướng khoảng 20 phút với nhiệt độ 200 độ C.
10. Thịt gà nướng chao
Hình 10: Món gà nướng chao
Nguyên liệu:
- Gà ta, chao đỏ, mật ong, dầu hào, rượu, sả, hành tím, gừng, bột ngọt, bột ớt.
Các bước thực hiện:
- Rửa sạch gà, để ráo và dùng dao cắt vài đường lên gà.
- Nghiền chao đỏ, trộn với bột ngọt, rượu, hành tím bằm, ớt bột.
- Ướp gà với hỗn hợp gia vị trên. Cuối cùng cho hành lá, gừng cắt nhuyễn vào trộn đều. Ướp thịt gà trong vòng 1 – 2 tiếng cho gà ngấm gia vị. Cách ướp gà nướng theo cách này giúp gà có vị béo của chao, mặn đậm đà rất thú vị.
- Gà ngấm đều gia vị cho gà vào lò nướng nhiệt độ 200 độ C và nướng trong vòng 15 phút.
- Cuối cùng cho gà ra đĩa và chấm cùng với muối tiêu chanh.
Lưu ý: Cách ướp gà nướng với chao đỏ rất lạ miệng với ai chưa từng ăn qua. Tùy vào khẩu vị bạn có thể tùy chỉnh lượng chao sao cho vừa ăn.
11. Thịt gà nướng đất sét
Hình 11: Món gà nướng đất sét
Nguyên liệu:
- Gà, 10 củ sả, 1 ít lá mắc mật, đất sét hoặc đất thịt, củi đốt.
Các bước thực hiện:
- Làm sạch gà.
- Sả và lá mắc mật rửa sạch băm nhỏ nhồi vào bụng gà.
- Đất sét chọn loại dẻo và không có lẫn tạp chất nhiều. Lấy giấy bạc bọc quanh thân gà hoặc thay thế bằng lá sen. Sau đó bọc bên ngoài 1 lớp đất sét.
- Nhóm củi và nướng gà với lửa lớn trong vòng 2 tiếng, đến khi đất khô và tự nứt ra là được.
- Khi ăn chúng ta đập bỏ lớp đất bên ngoài. Thịt gà bên trong mềm mọng nước, thịt gà ngọt thơm, dùng chung món này với muối tiêu chanh là ngon nhất.
Gà nướng đất sét chủ yếu là lấy vị ngọt tự nhiên của con gà nên cách ướp gà nướng vô cùng đơn giản và dễ thực hiện.
12. Thịt gà nướng mật ong
Hình 12: Món gà nướng mật ong
Nguyên liệu:
- Gà, 1,5 thìa cà phê bột gia vị, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường, 1/3 thìa cà phê ngũ vị hương, ½ thìa cà phê tỏi băm, 1/3 thìa cà phê hành, 1/3 thìa cà phê tiêu xay.
Các bước thực hiện:
- Gà rửa sạch, để ráo, dùng dao khứa vài đường lên gà. Tỏi và hành băm nhuyễn.
- Làm nước sốt ướp gà: trộn ngũ vị hương, dầu hào, bột gia vị và cuối cùng mật ong khuấy đều. Xoa đều hỗn hợp này lên gà cho ngấm đều gia vị. Ướp gà trong vòng 2 -3 tiếng cho gà ngon hơn. Cách ướp gà nướng với mật ong giúp gà mềm hơn.
- Nướng gà 210 độ C trong 15 – 20 phút.
13. Thịt gà nướng nồi chiên không dầu
Hình 13: Món gà nướng với nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Gà ta nguyên con, mật ong, hành tỏi băm nhỏ, hạt điều.
- Các loại gia vị: tiêu, bột nêm, muối, bột ngọt, bột ớt, dầu hào.
Các bước thực hiện:
- Gà rửa sạch với rượu trắng và muối để khử được mùi của gà, để gà khô ráo, dùng dao cắt vài đường lên gà cho thấm đều gia vị.
- Trộn đều gia vị trên phù hợp với khẩu vị của gia đình. Thoa đều hỗn hợp lên khắp con gà, ướp gà trong vòng 1 – 2 tiếng cho gà ngấm gia vị.
- Sau khi gà ngấm đều thì cho gà vào nồi nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong vòng 30 phút. Tiếp theo đó quét lên 1 lớp dầu hào với mật ong tiếp tục nướng trong vòng 2 phút nữa cho gà vàng đều.
Cách nướng gà bằng nồi chiên không dầu hiện nay rất phổ biến bởi sự tiện lợi của nó. Cách ướp gà nướng với những gia vị dễ tìm trong gia đình nhưng hương vị nó ngon khó tả phải không nào.
Hãy chia sẻ cho mọi người biết cách ướp gà nướng vô cùng đơn giản, hương vị thơm ngon mà bài viết đã chia sẻ nhé. Chắc chắn những người thân và bạn bè mình sẽ rất thích thú với món gà nướng mà bạn tự tay chế biến. Món gà nướng vô cùng gần gũi với mọi người, từ trẻ nhỏ đến người lớn ai cũng thích món gà nướng thơm ngon.
Nguồn Tham khảo: Một số cách ướp gà nướng tại Famicook