Top 10 món ngon chế biến từ cua đồng thơm ngon, bổ dưỡng

Từ lâu cua đồng đã trở thành món ăn dân giã của người dân Việt Nam. Với hương vị ngọt mát, thơm nồng đặc trưng của cua đồng hòa quyện vào cùng các nguyên liệu đã được nhiều người yêu thích. Để hiểu rõ hơn về cách làm những món ăn giàu dinh dưỡng này mời các bạn theo dõi top 10 món ngon chế biến từ cua đồng thơm ngon qua bài viết sau đây.

1. Lẩu cua đồng

Lẩu cua đồng là một món ăn thuộc top 10 món ngon chế biến từ cua đồng thơm ngon được nhiều người yêu thích. Để có được món lẩu thơm ngon, đậm vị các bạn cần nắm rõ cách làm món lẩu cua đồng.

Lẩu cua đồng

Hình 1: Món lẩu cua đồng

Nguyên liệu:

  • Cua đồng, xương, chả cá thác lác
  • Nấm, đậu hũ 3 miếng, cà chua 4 trái, rau ăn lẩu (mồng tơi/ mướp/ cải/ rau muống)
  • Tỏi, hành tím, hành lá, nước mắm, dầu ăn, gia vị (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chế biến:

  • Bước 1: Cua sau khi làm sạch đem đi xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nước cua.
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác (xương, nấm làm sạch, cà chua cắt múi, đậu hũ chiên, chả cá thác lác ướp gia vị rồi vo viên).
  • Bước 3: Phi thơm hành tím rồi đảo đều xương, sau đó cho tiếp 2 lít nước và hầm trong khoảng 1 giờ đồng hồ để lấy nước dùng.
  • Bước 4: Xào cà chua với gạch cua trong lúc xào nên dầm cà chua ra cho mềm để nước lẩu có màu đẹp.
  • Bước 5: Đun nước lọc cua cho đến khi riêu cua nổi lên bề mặt cho riêu cua tơi ra.
  • Bước 6: Cho nước hầm xương vào với phần riêu cua rồi cho hết phần cà chua và gạch cua đã xào vào. Thêm nếm gia vị rồi chờ nước sôi thì cho tiếp đậu hũ, nấm và chả cá thác lác đã viên vào chờ khoảng 7 phút để cá chín là được.

2. Canh cua rau mồng tơi

Canh cua rau mồng tơi

Hình 2: Món canh cua rau mồng tơi

Canh cua rau mồng tơi là một món ăn có nguyên liệu đến từ thiên nhiên chứa nhiều chất dinh dưỡng. Sự kết hợp cua đồng với các loại rau tạo nên một hương vị thuộc top 10 món ngon chế biến từ cua đồng thơm ngon. 

Nguyên liệu:

  • Cua đồng
  • Rau mồng tơi, rau đay, hành tím
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Chọn cua đồng sau đó làm sạch và lấy gạch cua để ra bát con riêng.
  • Bước 2: Giã nhuyễn thịt cua rồi lọc nước cua. Nhặt sạch rau đay và mồng tơi rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ.
  • Bước 3: Đun nước lọc cua, khuấy đều tay đến khi nước sắp sôi cho nhỏ lửa để thịt cua kết thành từng miếng.
  • Bước 4: Phi thơm hành tím rồi đảo đều cùng gạch cua. Khi sôi nồi nước lọc cua thì lần lượt cho gạch cua và rau vào. Đun sôi trở lại và nêm gia vị.

3. Cua đồng rang muối ớt

Cua đồng rang muối ớt

Hình 3: Món cua đồng rang muối ớt

Nguyên liệu:

  • Cua đồng 
  • Gia vị (muối, đường, ớt, tỏi, sả)

Cách chế biến:

  • Bước 1: Mua cua về rồi làm sạch
  • Bước 2: Chờ dầu sôi cho cua vào chiên ở lửa vừa trong vòng 5 -7 phút đến khi vàng đều thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Bước 3: Giã nhỏ muối hột rồi trộn đều với đường, ớt.
  • Bước 4: Phi thơm tỏi và sả, cho cua đã chiên ráo dầu và thêm gia vị vào chảo đảo đều khoảng 2 phút cho ngấm vị. Rồi cho hành lá và rau răm vào đảo sơ rồi tắt bếp.

4. Cua đồng rang tỏi ớt

Cua đồng rang tỏi ớt

Hình 4: Món cua đồng rang tỏi ớt

Nguyên liệu:

  • Cua đồng
  • Gia vị: Muối, mì chính, đường, xì dầu
  • Dầu ăn, hành lá, gừng, tỏi, ớt,….

Cách chế biến:

  • Bước 1: Chọn cua còn non, làm sạch.
  • Bước 2: Tỏi băm, cắt gừng thành lát mỏng, rửa sạch hành lá, đập dập ớt.
  • Bước 3: Cho cua vào nồi rồi đun đến khi cua không ngọ nguậy nữa thì tắt bếp, để ráo nước.
  • Bước 4: Chờ dầu sôi rồi cho nguyên liệu vào chảo phi thơm, trút cua đồng và đảo nhanh tay. Thêm nếm gia vị, nước gần cạn thì rắc hành lá đảo nhanh tay rồi tắt bếp.

5. Bún riêu cua đồng

Bún riêu cua đồng

Hình 5: Món bún riêu cua đồng

Nguyên liệu:

  • Cua đồng, gạch cua
  • Trứng gà, tôm khô, bún tươi, đậu hũ chiên, miếng huyết heo, cà chua, bắp chuối
  • Rau các loại (rau muống, rau kinh giới, giá đỗ, hành lá)
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Phi thơm hành sau đó khuấy đều gạch cua với mắm tôm.
  • Bước 2: Chờ gạch cua sôi giữ lại một nửa thêm cà chua, đậu hũ chiên và gia vị vào xào chín tới thì nhắc xuống.
  • Bước 3: Mua cua về ngâm với đá lạnh, rửa sạch xay nát. Đổ nước và gạn cua từ từ, bỏ vỏ cứng, lấy 2 quả trứng gà đánh tan vào nước cua rồi đun lửa nhỏ.
  • Bước 4: Chờ nước sôi rồi vớt riêu cua, nén lại rồi cắt thành từng miếng, cho gạch cua rưới đều lên miếng riêu.
  • Bước 5: Cho tôm khô vào nồi nước riêu cua và nấu, thêm gia vị, đậu hũ, cà chua xào cùng với huyết vào đợi sôi và nhắc xuống.
  • Bước 6: Trụng bún để ráo, khi ăn gắp chung với gạch cua và tưới nước dùng sẽ rất thơm ngon, đậm vị.

6. Canh chua cua đồng

Canh chua cua đồng

Hình 6: Món canh chua cua đồng

Nguyên liệu: 

  • Cua đồng
  • Cà chua, me hoặc sấu, mẻ
  • Rau ngổ, hành lá, hành tím, ớt

Cách chế biến:

  • Bước 1: Chọn cua đồng sau đó làm sạch, lọc lấy nước cua.
  • Bước 2: Phi thơm hành tím với cà chua vào đảo đều tay sau đó đổ gạch cua vào tạo thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
  • Bước 3: Đun nước cua rồi cho vào nồi canh quả sấu hoặc me đã đâm nhuyễn. Sau đó thêm rau ngổ và hành lá rồi đun sôi, thêm gia vị và tắt bếp là hoàn thành.

7. Cháo cua đồng

Cháo cua đồng

Hình 7: Món cháo cua đồng

Nguyên liệu: 

  • Cua đồng 
  • Gạo tẻ 
  • Hành tím, hành lá, dầu ăn
  • Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chế biến:

  • Bước 1: Vo sạch gạo, ngâm 30 – 45 phút để ráo rồi giã sơ qua. Làm sạch cua, giã nhuyễn, lọc lấy nước cua.
  • Bước 2: Đun nước cua chờ sôi thì vớt thịt cua đóng váng ra tô lớn. Phi hành rồi cho gạch cua và thịt cua vào, nêm gia vị để trên bếp khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Cho gạo vào nồi nước cua, khuấy đều cho gạo chín nhừ thì thêm nước vừa đủ và nêm gia vị cho vừa ăn.

8. Canh riêu cua đồng

Canh riêu cua đồng

Hình 8: Món canh riêu cua đồng

Nguyên liệu: 

  • Cua đồng
  • Cà chua, sấu/ quả me xanh, nước cốt chanh
  • Rau ngổ, hành lá, hành tím
  • Gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Chọn cua đồng, làm sạch, xay nhuyễn lọc lấy nước cua.
  • Bước 2: Cho hành tím, cà chua vào đảo chín mềm, thêm gia vị và gạch cua đảo đều cùng cà chua thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.
  • Bước 3: Đun sôi nước cua vừa lọc thêm gia vị và bỏ sấu hoặc me vào nồi canh, khi chín dầm nhuyễn để nước canh cua chua thơm.
  • Bước 4: Cắt rau ngổ và hành lá vào nồi canh cua, cho hỗn hợp gạch cua và cà chua vào nồi. Sau đó đun sôi nồi canh cua lần nữa rồi thêm gia vị cho vừa miệng là được.

9. Chả cua đồng

Chả cua đồng

Hình 9: Món chả cua đồng

Nguyên liệu: 

  • Cua đồng, tôm khô, bột gạo, trứng vịt
  • Hành lá, gia vị

Cách chế biến: 

  • Bước 1: Ngâm tôm khô với nước ấm, để ráo rồi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Làm sạch, lọc lấy nước cua rồi đun sôi nước cua, thịt cua chín thì vớt các tảng cua để ra tô riêng.
  • Bước 3: Tách lấy 3 lòng trắng trứng, 1 lòng đỏ với tôm khô đã băm nhuyễn và gia vị vào tô riêu cua và trộn đều đến khi mịn ta được chả cua.
  • Bước 4: Hấp phần chả cua trong 20 phút, sau đó phết hỗn hợp 2 lòng đỏ trứng với dầu điều lên mặt chả cua rồi hấp thêm 10 phút là hoàn thành món ăn này.

10. Canh cua rau đay

Canh cua rau đay

Hình 10: Món canh cua rau đay

Nguyên liệu: 

  • Cua đồng
  • Rau đay, rau mồng tơi, quả mướp
  • Hành khô, ớt, tỏi, gia vị

Cách chế biến:

  • Bước 1: Chọn cua, làm sạch sau đó xay nhuyễn lọc lấy nước cua.
  • Bước 2: Nhặt sạch rau đay, mồng tơi, ngâm với nước muối và thái nhỏ rau. Gọt mướp, rửa sạch và thái miếng vừa miệng ăn.
  • Bước 3: Đun sôi nước cua với lửa nhỏ, khi cua đóng tảng thì cho mướp vào đợi 3 phút sau thì cho rau đay và mồng tơi. Cuối cùng là thả phần gạch cua vào nồi canh đợi sôi sau 1 phút có thể tắt bếp. Để nồi canh hấp dẫn hơn bạn có thể phi thơm hành tỏi rồi cho vào nồi canh cua.

Mong rằng top 10 món ngon chế biến từ cua đồng thơm ngon sẽ giúp bạn có thêm những kinh nghiệm để nấu các món ăn từ cua đồng chuẩn vị cho gia đình. Với hương vị thơm ngon, ngọt mát, đây chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm những ngày hè oi ả. Chúc bạn sẽ thành công với các món cua hấp dẫn bên người thân của mình nhé!

Nguồn: Tham khảo một số cách chế biến cua đồng ngon tại Famicook.com

 

đồ chơi gỗ