Cá biển Phú Quốc kho tộ là một trong những món ăn nổi tiếng ở đảo ngọc Phú Quốc. Không phải nổi tiếng vì cách chế biến cầu kỳ, giá cả đắt đỏ hay với những nguyên liệu “sang chảnh”, mà món ăn này nổi tiếng bởi hương vị thân quen, gần gũi, dễ dàng chinh phục mọi thực khách.
Cá biển Phú Quốc kho tộ không phải là món ăn quá xa lạ, nhất là với những ai sinh ra và lớn lên ở các vùng biển. Thế nhưng, món ăn này vẫn luôn chinh phục thực khách thập phương, dù ai đã từng thưởng thức ở các vùng biển khác hoặc chưa. Chính từ nguyên liệu tươi ngon và được chế biến khéo léo theo kinh nghiệm của những ngư dân nơi đây mà đã tạo nên một món ăn rất đưa cơm.
Để làm món cá biển Phú Quốc kho tộ thì người dân nơi đây thường chọn cá nục, cá ngừ hoặc cá trích… Bởi những loại cá này nhiều thịt, và thịt săn chắc, thích hợp để kho. Từ những con cá tươi nhất được chọn, người nấu sẽ cắt thành từng khúc to, làm sạch cho bớt mùi tanh sau đó ướp muối cho thịt săn lại và cuối cùng đem xếp thành từng lớp trong tộ. Cứ một lớp cá biển sẽ có một lớp thịt ba chỉ thái mỏng đặt phía trên. Và cùng với những gia vị quen thuộc như đường, mắm, tỏi, ớt… và kho cho đến khi nước kho sóng sánh là được.
Cá biển Phú Quốc kho tộ là món giản dị trong cách chế biến, không cầu kỳ ở bất cứ khâu nào. Và hương vị của món ăn này cũng nhẹ nhàng, dễ thưởng thức. Cá biển kho tộ Phú Quốc là một món ăn tròn vị: từ vị ngọt của đường, thấm cùng vị béo của thịt ba chỉ, đến vị cay của ớt, mặn của mắm…. Và sự hấp dẫn còn đến từ màu sắc của từng khúc cá kho, màu nâu đá đẹp mắt, nhìn đã … thòm thèm.
Du lịch Phú Quốc hôm nay không thể quên việc thưởng thức những ẩm thực nổi tiếng. Có muôn vàn món ăn ngon từ các loại hải sản ở vùng biển này, và khi đã no nê với đủ “cao lương mỹ vị”, du khách hãy thử tìm đến món cơm trắng cùng cá biển Phú Quốc kho tộ nhé!